Chiêm ngưỡng không gian kiến trúc xây dựng để làm việc của nghệ nhân làm gốm

Công trình là không gian làm việc và sáng tác của nghệ nhân Lê Đức Hạ. Với thiết kế phong cách khối lập phương 7x7x7m. Ở trong công trình là hệ thống khung tre dùng để phơi gốm, sáng tạo tác phẩm và tiếp khách, uống trà thư giãn ngoài trời. Đồng thời cũng là hàng rào bao quanh không gian làm việc, nằm trong khu vườn rộng lớn của xưởng gốm.
Qua hàng rào tre và vườn rau nhỏ là lớp vỏ công trình được tạo bằng gạch đất sét nung. Lớp vỏ gợi lại hình ảnh xưa kia của những lò nung gốm truyền thống. Và có sự ảnh hưởng ít nhiều tinh thần của văn hóa Chăm.

• Địa chỉ : Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
• Thiết kế : Công ty THHH Thiết kế Xây dựng Không gian Nhiệt đới (Tropical Space)
• Nhóm thiết kế : Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn, Nguyễn Anh Đức, Trịnh Thanh Tú
• Kĩ sư kết cấu : Bạch Ngọc Hoàng
• Website: http://khonggiannhietdoi.com
• Năm hoàn thành: 2016
• Diện tích xây dựng:7m x 7m = 49m
• Số tầng : 02 (01 trệt, 01 lửng )
• Vật liệu : Gạch Đại Hiệp, Gỗ trò chỉ, Bê tông trần, tre
• Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki
• Text: Lê Thị Hạnh Nguyên & Nội Thất Của Tôi

Giếng trời trong xanh, soi sáng không gian làm việc…
Lối vào của tòa nhà
Lối vào của tòa nhà

0523

Công trình nằm cạnh sông Thu Bồn thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Con sông có sự tương tác rất lớn đối với cuộc sống cư dân hai bờ. Cuộc sống phần lớn của cư dân ven sông là nông nghiệp cùng tồn tại với một số làng nghề truyền thống như gốm, chiếu, bánh tráng, ….
Nghề gốm có một cuộc sống gắn bó với sự vận động của con sông này.

terra-cotta-studio7
Cấu trúc công trình
Lớp vỏ công trình đủ để kết nối không gian bên trong với bên ngoài nơi có con sông Thu bồn ở kế bên
Lớp vỏ công trình đủ để kết nối không gian bên trong với bên ngoài nơi có con sông Thu bồn ở kế bên

Lớp vỏ công trình được xây gạch xen kẽ giúp thông gió và điều hòa không khí. Với lớp vỏ này tạo nên không gian một quang cảnh thoáng đãng lạ kỳ, khác với các bức tường khác hay dùng để ngăn cách giữa hai không gian trong và ngoài mà ta thường gặp, người nghệ sĩ có thể cảm nhận được gió, hơi nước từ dòng sông và tất cả các âm thanh tự nhiên từ môi trường xung quanh. Nhưng nó vẫn tạo được một sự riêng tư cần thiết cho người nghệ sĩ. Lớp vỏ công trình như một lớp màn thưa, che lưng chừng không gian.

0393Tiếp theo là hệ thống khung gỗ 3 tầng đặt gốm với kích thước mỗi ô là 60xm x 60cm, cao 7m kể từ mặt đất. Tiếp cận các kệ gốm là các hành lang chạy xung quanh nằm giữa kệ để gốm và lớp vỏ bằng gạch.

Đi dọc các hành lang, chúng ta có thể quan sát được không gian xưởng sản xuất, bờ sông và cả khu vườn qua các ô cửa sổ từ lớp vỏ làm bằng gạch.
Tại trung tâm công trình là một không gian gồm hai tầng. Với trung tâm tầng trệt là nơi sáng tác của nghệ sĩ. Đây là nơi người nghệ sĩ và tác phẩm của mình có sự tương tác cùng với ánh mặt trời, từ lúc bình minh cho đến chạng vạng. Nơi giao thoa giữa thiên nghiên và nghệ thuật, nên ta có thể bắt gặp đc sự chuyện trò giữa nghệ sĩ và tác phẩm cũng như nghệ sĩ với cái bóng của chính mình trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên.
Đồng thời có thể nhận thấy rõ nét sự chuyển dịch thời gian trôi qua các tác phẩm thông qua sự dịch chuyển của ánh sáng mặt trời.

0560Tầng lửng là nơi mọi người có thể quan sát được nhiều không gian khác nhau ở trong và ngoài công trình, cũng như quan sát được quá trình sáng tác của người nghệ sĩ qua khoảng trống tại trung tâm. Đây cũng là nơi chứa tạm đồ và cũng là nơi lưu trú tạm trong những ngày lũ lụt. Tại miếng trung việt nam cứ mỗi năm sẽ có các đợt lũ kéo dài từ 3 đến 7 ngày do nhiều tác động khác nhau như thủy điện và biến đổi khí hậu.
Nhóm thiết kế công trình là nơi chứa đựng, chiêm nghiệm và lan truyền những cảm xúc của nghệ sĩ với những tác phẩm đang hình thành cũng như sự tồn tại của nó. Công trình là nơi đến để gặp gỡ, chia sẽ của những người yêu đất nung, muốn có những trải nghiệm với đất, người và thiên nhiên ánh sáng.

Xem toàn bộ ảnh công trình:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *