Gỗ công nghiệp MFC là gì? gỗ công nghiệp có chống ẩm không?

Ngày nay, gỗ công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong ngành nội thất nhất là bàn ghế những nội thất dành cho văn phòng hay thậm chí là sàn nhà ván gỗ. Có nhiều loại gỗ công nghiệp như MFC, MDF, HDF…  trong đó loại gỗ công nghiệp được sử nhiều và phổ biến nhất là gỗ công nghiệp MFC. Vậy gỗ công nghiệp MFC là gì?

Bạn có thể xem thêm về: So sánh ván sàn nhựa Vinl và ván sàn gỗ công nghiệp Laminate (lưu ý: Laminate khác với Melamine, đây chỉ là gợi ý liên quan tới gỗ công nghiệp)

MFC là loại Ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine.Gỗ công nghiệp MFC là tên viết tắt của “Melamine Faced Chipboard” nghĩa là ván gỗ dăm phủ Melamine. Lớp này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống thấm nước. Bề mặt tấm MFC có dạng một màu trơn, giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt.

Do nhu cầu sử dụng gỗ MFC ngày càng cao nên có người ta đã trồng những cây chuyên để sản xuất gỗ MFC. Đặc điểm của những loại cây chế tạo gỗ MFC là những loại cây ngắn ngày và không cần cây to. Nguyên liệu làm nên Gỗ công nghiệp MFC là gỗ rừng trồng. Các loài cây thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su được khai thác rồi đưa về nhà máy với dây chuyền sản xuất chế biến hiện đại, người ta băm, nghiền nhỏ những cây gỗ này và cũng kết hợp cùng với keo để kết dính mụn gỗ lại với nhau, sau đó ép lại để tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, gỗ phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Hoàn thiện của tấm gỗ có thể được sử dụng nhựa PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

Gỗ công nghiệp MFC là gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ gỗ công nghiệp MFC là loại gỗ có chất lượng thấp, không được ưa chuộng những năm 1980, nhưng ngày nay MFC đã đi được một chặng đường khá dài.

Về cơ bản gỗ công nghiệp MFC được cấu tạo từ những hạt gỗ thật. Chất lượng của ván phần lớn phụ thuộc vào mật độ của các hạt gỗ. Nhiều đồ nội thất trong nước xử dụng mật độ gỗ thấp, màu sáng. Những đồ nội thất mang tính thương mại thì sử dụng ván mật độ gỗ cao và không thể uống cong, sau được cắt thành hình với những kích thước khác nhau. Sau đó có thể sử dụng để làm đồ nội thất, nội thất văn phòng, nội thất gia đình…

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MFC

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC

  • Bề mặt bền (chống trầy, chống cháy)
  • Giá thành rẻ hơn so với MDF veneer (60%)
  • Màu đảm bảo đồng nhất (do sản xuất sẵn từ nhà máy)
  • Thời gian thi công nhanh thích hợp cho các dự án gấp (không phải sơn phủ hoàn thiện)
  • Cạnh hoàn thiện bằng chỉ PVC nên không có độ liền lạc cao
  • Đa số chỉ PVC chỉ có bề rộng 28mm nên hạn chế về độ dày mặt bàn (trừ 1 số màu mới có chỉ dày đến 55mm)
  • Bề mặt không tự nhiên (trừ 1 số màu mới giống veneer)

Có 2 loại gỗ MFC:

Gỗ MFC loại thường 

Gỗ MFC loại thường có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (chàm), Teak (giả tị), Walnut (óc chó), Campho (cẩm), Cherry (xoan đào), Gõ đỏ, Nu vàng, Nu đỏ, Gỗ sồi sọc, Sồi kỹ thuật, Tần bì giả cổ, Trắc, Mun hay các màu vân gỗ hiện đại… Tất cả đều giống như gỗ thật.

Gỗ MFC chống ẩm

Ngoài 80 màu MFC loại thường có hầu như tất cả các loại MFC chống ẩm lõi xanh V313 tương tự màu như MFC loại thường .


Khác với MFC loại thường, MFC chống ẩm được khuyến cáo nên sử dụng cho tủ bếp, tủ toilet, vách toilet, vách ngăn vệ sinh, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học, những nơi ẩm ướt v.v. Với khí hậu vùng miền bắc, miền trung nước ta rất thích hợp để sử dụng gỗ MFC chống ẩm, nó sẽ phát huy rất tốt ưu điểm của mình trước vùng khí hậu ẩm ướt.

Gỗ công nghiệp MFC là gì?

Từ những phân thích trên, chúng tôi đã cho bạn hiểu gỗ MFC là gì, chúng thường được sử dụng trong những trường hợp nào. Có mấy loại gỗ công nghiệp MFC, Gỗ công nghiệp có chống ẩm không, ưu điểm nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC. Một ưu điểm khác của gỗ MFC khiến loại gỗ này có nhiều người mua đó chính là gỗ MFC là gỗ công nghiệp có giá thành rẻ nhất trong các loại gỗ công nghiệp hiện nay.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *