Gỗ Trắc là gì, gỗ Trắc có phải là gỗ Sưa không?

Cây gỗ trắc là gì, giá gỗ trắc là bao nhiêu?

Cây gỗ trắc hay còn có tên gọi riêng là Cẩm Lai Nam Bộ có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, đây loại cây bản đại của vùng đông nam á và xứ Đông Dương.
Loại cây gỗ trắc có thân to lớn, cao 25m, đường kính có thể đạt đến 1m, Vỏ nhẵn, màu xám nâu, quan tâm xơ, cây gỗ trắc phát triển và sinh trưởng tương đối chậm. Lúc nhỏ thì thích núp bóng của những cây khác, lớn lên lại là loại cây ưa sáng.
Cây gỗ trắc ở Việt Nam mọc rải rác ở các rừng trên lãnh thổ Việt Nam, cây gỗ Trắc thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, mùa hè trắc rụng lá và nảy chồi cây con gần cây mẹ, ngoài Việt Nam, cây gỗ Trắc còn được tìm thấy ở Lào và Campuchia.
Ở Việt Nam cây gỗ trắc thường được tìm thấy nhiều ở những vùng núi cao như ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam trở vào Nam,…..
Gỗ trắc được làm nội thất sang trọng đẹp.
Gỗ Trắc có giá bao nhiêu tiền?
Giá trị: Gỗ trắc có 03 loại trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng trong đó trắc đen có giá trị kinh tế cao nhất đến trắc đỏ rồi tới trắc vàng.
Gỗ trắc là loại gỗ quý, màu đỏ tươi, thớ mịn, giòn, dễ gia công, mặt cắt mịn sau khi khô không bị nẻ cây gỗ trắc cũng ít biến dạng, không bị mối mọt, khó mục nát, mặt cắt dọc có hoa vân đẹp, rất cứng.
Gỗ trắc rất có giá trị kinh tế, được dùng để đóng nội thất cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sa lông làm sập, làm đồ tiện khác và đồ mỹ nghệ. Gỗ rễ màu vàng nghệ thẫm, đóng đồ dạc dùng lâu sẽ lên nước bóng như sừng và ngày càng đẹp.
Gỗ trắc Tại tphcm hay gỗ trắc tại Hà Nội rất quý vì số lượng có hạn nhưng nhu cầu mua bán gỗ trắc rất cao, gỗ trắc bán trên thị rường thường không chừa bất cứ thứ gì kể cả mùn cưa, giá gỗ trắc loại tốt và đẹp có giá bản khoảng 10 triệu/kg.

Gỗ trắc và gỗ sưa đều là những loại gỗ thuộc nhóm 1, một đều khá thú vị đó chính là gỗ trắc rất giống với gỗ sưa thậm chí gần như không thể phân biệt. Nguyên nhân là vì tại vị trí những đoạn gỗ của gỗ trắc nhất là phần gốc rất giống với gỗ sưa đỏ. Chính vì yếu tố này khiến gỗ trắc rất giống với gỗ sưa đỏ.

Trắc và sưa là 2 loại gỗ hoàn toàn khác biệt cho dù giống nhau.

1. Gỗ sưa:

Gỗ trắc có phải là gỗ sưa không?
Sưa hay còn gọi là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh (hoàng) đàn.Tên khoa học Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae).

– Là cây gỗ nhỏ, còn có tên khác là trắc thối (lá và quả khi đốt thì có mùi khó ngửi.)
– Gỗ sưa có ý nghĩa tâm linh rất lớn, Thời phong kiến Trung Quốc vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất vì nó vừa làm hương liệu vừa làm dược liệu (Nhưng theo tác giả tìm hiểu thì sở dĩ người Trung Quốc mua gỗ Sưa nhiều như vậy là để trấn yểm về mặt tâm linh chứ không có mục đích nào khác. Vì gỗ sưa có giá trị tâm linh nên dễ dàng được sử dụng bởi các pháp sư. Vậy nên nếu gỗ Sưa sử dụng không đúng cách rất nguy hiểm về mặt tâm linh cho người sử dụng. Hoặc có rất nhiều vụ người TQ thu mua gỗ sưa tại VN đẩy giá lên cao rồi bán lại cho chính người VN…)
– Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng
– Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp
– Có mùi thơm mát thoảng hương trầm
Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt không có mùi nên giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.
Cây Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam ,Trung Quốc (tại đây họ gọi nó là Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam.
Để nhận biết gỗ sưa, trong dân gian người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau:
Quan sát bằng mắt thường:
– Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng vàng hoặc đỏ.
– Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,
– Tôm (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có tôm màu đen.
Mùi: đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm, hoặc đốt , khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà
Cân nặng: nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai, nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …

2. Gỗ trắc:

Gỗ trắc có phải là gỗ sưa không?
Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Gỗ trắc có 3 loại chính: Trắc đỏ, Dalbergia balansae (trắc vàng), Dalbergia nigrescens (trắc đen)

– Thường dùng để đóng bàn ghế, giường tủ cao cấp, tạc tượng khắc tranh.
– Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh.
– Khi quay giấy ráp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu.
Nhận biết gỗ trắc:
Màu sắc: (dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường) :
+ Màu sắc gỗ: đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm
+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,
+ Tôm (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có tôm màu đen.
Mùi: đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.
Cân nặng: gỗ trắc rất nặng, nặng hơn gỗ lim …

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *