Uốn cây thành đồ nội thất, người nông dân Anh Quốc tự tay trồng đồ nội thất bắt đầu bằng hạt giống

Nẹp cứng cố định có thể định hình cơ thể người, tại sao với cây lại không? Với suy nghĩ độc đáo ấy, anh Munro hiện đang sở hữu một khu rừng đầy ắp đồ nội thất với kỹ thuật điêu luyện của riêng mình.

Nhớ lại kết thúc của câu chuyện “Cây Táo yêu thương” – cây đã tặng gốc cây của mình cho cậu bé yêu mến để làm chỗ ngồi, dù đó là thứ cuối cùng của cây. Nhiều người nghĩ rằng đó là một kết thúc ấm lòng về lòng vị tha, trong khi đó nhiều đọc giả khác lại nghĩ “Mình có thể biến gốc cây thành một chỗ ngồi êm ái hơn”. Gavin Munro thuộc kiểu người thứ hai.

Ghế ngồi “nảy mầm” từ hạt giốngCredit: The Guardian

Vào năm 2006, Gavin Munro bắt đầu thực thi dự án đã ấp ủ bấy lâu. Ông bắt đầu trồng một khu rừng đầy ắp ghế. Hạt giống đã được gieo từ thời ông còn là một cậu nhóc đeo nẹp cố định để làm thẳng cột sống cong vẹo. Nếu khung cứng có thể ép cơ thể người phát triển theo một hướng nào đó thì với cây cũng vậy. Tuy nhiên chuyện này lại không hề đơn giản.

Đầu tiên, Munro cố gắng trồng những loại cây có thể ngồi lên được, ông đã phạm phải những sai lầm dễ hiểu khi bắt đầu từ phần gốc. Ông đã trồng bốn cây gần khít nhau, ông nghĩ rằng chúng là chân ghế, ghép lại sẽ được chỗ ngồi và chỗ tựa.

Nhưng càng ngày những cây non càng cạnh tranh, “giành đất” với nhau để phát triển, ông nhận ra mình đã đi sai hướng. Giờ đây, ông trồng những cái ghế úp ngược và chỉ hướng một nhánh duy nhất để định hình chỗ ngồi.

Người nông dân Anh tự tay trồng đồ nội thất: Từ hạt giống mọc lên bàn ghế, chụp đèn - Ảnh 1.
“ghế” của Munro

Không chỉ “trồng” ghế, khu rừng của Munro còn có cả những chiếc bàn đa dạng về kiểu dáng và kích thước. Những chiếc chụp đèn hình xoắn ốc cũng được bán với giá cả phải chăng, khởi điểm với giá 600 USD (khoảng 14 triệu đồng). Tốn tầm 10 năm để từ một mầm cây trở thành một chiếc ghế được đánh bóng chỉn chu nên giá cao là việc dễ hiểu. Còn đối với các đồ vật cao cấp hơn được làm bằng gỗ tần bì hoặc cây liễu, có thể được bán với giá 2.000 tới 4.000 USD là điều hết sức bình thường.

Người nông dân Anh tự tay trồng đồ nội thất: Từ hạt giống mọc lên bàn ghế, chụp đèn - Ảnh 2.

rừng “ghế” và “bàn” của Munro

Người nông dân Anh tự tay trồng đồ nội thất: Từ hạt giống mọc lên bàn ghế, chụp đèn - Ảnh 3.

“đèn” của Munro

Người nông dân Anh tự tay trồng đồ nội thất: Từ hạt giống mọc lên bàn ghế, chụp đèn - Ảnh 4.

Một số tạo hình độc đáo khác

Sự kế tục những chiếc rễ sâu

Credit: MNN

Một số nhà làm vườn đã thử tự trồng đồ từ hạt giống và trở thành nguồn cảm hứng cho cuộc hành trình của Munro. Nổi bật nhất là “Chiếc ghế lớn lên” được trồng bởi John “Dammit” Krubasck năm 1904.

Vướng phải rắc rối với việc tạo ra ngai vàng đồ sộ bằng gỗ sồi, Munro bảo ông hiểu rõ tên gọi Krubsack bắt nguồn từ đâu. Và rồi người nối nghiệp Dammit, Axel Erlandson,… xuất hiện ngay sau đó.

Tuy nhiên, Erlandosn lại không mấy hứng thú với nghệ thuật trồng đồ nội thất, ông đã bất chấp rút hết những mô hình mạng lưới làm việc khỏi những cái cây – và đó là mất mát rất lớn với Munro.

Gavin đã kết hợp kỹ thuật và khoa học hiện đại để “trồng” ra một loại đồ nội thất nghệ thuật độc nhất vô nhị. Trước tiên anh tạo ra những khung nhựa thiết kế sẵn, bắt những thân cây gỗ phát triển theo bộ khung này, trong quá trình phát triển phải liên tục cắt tỉa, đan cành cây vào nhau để tạo thành cấu trúc phức tạp vững chắc của món đồ.

Nhà thiết kế người Anh chia sẻ rằng, khi bắt đầu thực hiện ý tưởng này, gia đình và bạn bè đã ra sức ngăn cản vì cho rằng anh bị “dở hơi”. Tuy nhiên, Gavin nhất định theo đuổi con đường mình đã chọn, giờ đây “trái ngọt” đã nảy nở, người ta chỉ biết tròn mắt nhìn Gavin gặt hái thành công.

Chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh về công việc và những sản phẩm thú vị của Gavin Munro

Hình dáng của ghế đã thành hình, nhưng phải vài năm nữa những chiếc ghế này mới có thể "thu hoạch"
Hình dáng của ghế đã thành hình, nhưng phải vài năm nữa những chiếc ghế này mới có thể “thu hoạch”
Chiếc chụp đèn này có giá hàng nghìn USD
Trang trại “nội thất” của Gavin
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *