Ưu điểm và nhược điểm của sàn nhựa vinyl loại sàn có khả năng đàn hồi

Sàn Vinyl dạng vải

Bạn có thể tham khảo thêm nội thất bệnh viện của phòng khám nhi có sử dụng sàn nhựa Vinyl.

Được phát minh vào những năm 1930, sàn vinyl đã gây ảnh hưởng lần đầu đến thế giới kiến ​​trúc trong những năm sau Thế chiến II. Vào những năm 1950, nó là một đối thủ cạnh tranh lớn với các lựa chọn tối ưu khác và đã vượt qua vị trí của sàn vải sơn linoleum là lựa chọn sàn chịu nước giá rẻ tốt nhất cho các vị trí như phòng tắm và nhà bếp.

Sàn nhựa Vinyl còn có rất nhiều loại vân gỗ mà nhiều người hay gọi là sàn nhựa giả gỗ hay là sàn nhựa vân gỗ
Sàn nhựa Vinyl còn có rất nhiều loại vân gỗ mà nhiều người hay gọi là sàn nhựa giả gỗ hay là sàn nhựa vân gỗ

Một loạt các đặc điểm mong muốn tiếp tục làm cho vật liệu sàn đa năng này trở thành một lựa chọn phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế khi sử dụng vật liệu này trong nhà của bạn. Hãy xem xét cả ưu điểm và nhược điểm khi quyết định xem sàn nhựa vinyl có khả năng đàn hồi loại bình dân nhất (vì xét với loại cao cấp hơn sẽ có những đặc tính khác nhau, nên so sánh có phần khập khiễng) đang được bầy bán trên thị trường có phải là lựa chọn cho bạn hay không.

Nhìn qua về cấu tạo của sàn nhựa Vinyl
Nhìn qua về cấu tạo của sàn nhựa Vinyl
Ưu điểm của sàn Vinyl

Có rất nhiều lợi thế đi kèm với việc lắp đặt sàn vinyl trong nhà của bạn. Đây là những đặc điểm đã được thử và được chứng minh khi được chào hàng từ những năm 1950 bởi các nhà bán lẻ và nhà cung cấp sàn vinyl.

 • Mức độ bảo trì thấp. Sàn vinyl tương đối dễ chăm sóc. Bạn phải chắc chắn rằng bụi bẩn và chất bẩn được dễ dàng giữ lại trên bề mặt của sàn nhà. Kế đó, bạn có thể sử dụng cây lau nhà ẩm và chất tẩy thích hợp để loại bỏ vết bẩn một cách dễ dàng. Dễ dàng thấy ít có loại sàn nào dễ dàng chăm sóc như sàn nhựa vinyl.
 • Chống nước: Sàn vinyl được lắp đặt tốt gần như không thấm nước, khiến đây là vật liệu hoàn hảo để sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp, phòng giặt hoặc không gian ẩm cao khác trong nhà.
 • Cảm giác thoải mái dưới chân. Vinyl không bị lạnh vào mùa đông và thường mềm hơn dưới chân của bạn so với sàn gạch hoặc gỗ hoặc gốm. Một số tấm vinyl và gạch cũng có lớp lót có thể giúp việc đi lại trên các sàn này trở nên thoải mái hơn.
 • Không tốn kém . Ở phạm vi thấp, vinyl có thể có giá ít nhất 200 nghìn / 1 mét vuông, và hầu hết không bao giờ vượt quá mức chi phí vừa phải. Vật liệu sàn vinyl cao cấp có thể có giá tới 500 nghìn /1 mét vuông, tuy nhiên vẫn còn rẻ hơn so với các lựa chọn sàn cao cấp khác, chẳng hạn như đá. Sự khác biệt về giá của các sản phẩm nhựa vinyl đàn hồi được xác định bởi chất lượng của vật liệu và các tùy chọn hoa văn thiết kế trên bề mặt.
 • Độ bền.Vinyl thường được coi là một  vật liệu có độ bền cao, nếu được lắp đặt và bảo trì đúng cách, có thể kéo dài từ mười đến hai mươi năm. Tuy nhiên, chất lượng của vật liệu mà bạn mua và cách thức sản xuất sẽ quyết định mức độ sàn của bạn kéo dài theo thời gian. Với sự kết hợp của gạch và nhựa giúp chúng có khả năng chống lại các vết trầy xước cao hơn. Tấm vinyl được gia cố bằng sợi thủy tinh cực kỳ bền, đồng thời cũng dễ uốn và chống hư hại. Một lợi thế của việc sử dụng sàn vinyl là các tấm riêng biệt có thể dễ dàng thay thế khi chúng bị hỏng.
 • Kháng vết bẩn . Gạch và tấm vinyl có lớp phủ hoàn hảo hoạt động như một rào cản bề mặt, bảo vệ sàn nhà khỏi vết bẩn và sự cố với chất lỏng. Vật liệu này rất dễ làm sạch và bảo trì. Với gạch vinyl rắn và composite không có lớp bảo vệ bề mặt sẽ dễ bị bám bẩn hơn, đòi hỏi phải thường xuyên xử lý và đánh bóng bề mặt.
 • Dễ lắp đặt . Gạch vinyl và sàn ván vinyl  tương đối lắp đặt dễ dàng, tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng điểm sàn nhà mà bạn lắp đặt phải được xử lý làm khô hoàn toàn. Bạn có thể tự thực hiện dự án này, nhưng bạn có thể sẽ muốn có một chuyên gia để chuẩn bị các khâu cơ bản cho bạn.

Nhược điểm của sàn nhựa Vinyl

Trong khi sàn vinyl có tính bảo trì thấp và độ bền cao, cũng có một số nhược điểm liên quan đến vật liệu này. Trong số này, tác động sinh thái của nó đối với môi trường cá nhân và thế giới có thể là đáng chú ý nhất.

 • Hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất sàn vinyl có thể gây ra sự thoát khí độc hại sau khi sàn được lắp đặt. Điều này có thể giải phóng các hóa chất dễ bay hơi vào không gian sống của gia đình, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, kích ứng mắt hoặc phản ứng hen suyễn. Mức độ giải phóng hóa chất trong sàn vinyl sẽ liên quan đến phẩm màu hóa học và tuổi của sàn, vì hầu hết sự phát sinh này sẽ xảy ra sớm.
 • Vấn đề chất thải sinh thái. Sàn vinyl không bị phân hủy sinh học và không bị phân hủy tự nhiên ra môi trường trong một khoảng thời gian ngắn. Nó cũng rất hiếm khi được tái chế, điều đó có nghĩa là các vật liệu cũ, cũ kỹ thường chiếm hết không gian trong các bãi chôn lấp rác thải. Sàn vinyl cũng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong quá trình sản xuất.
 • Thiệt hại dưới nền. Khi lắp đặt tấm vinyl, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải có một bề mặt phẳng, mịn hoàn hảo để làm việc. Bởi vì nhựa vinyl tương đối mềm, thậm chí các hạt nhỏ bị kẹt dưới sàn có thể làm mòn vật liệu theo thời gian, khiến các cục xuất hiện trên bề mặt. Theo thời gian, những thứ này sẽ làm mòn vật liệu, gây ra rách và nước có thể lọt xuống sàn.
 • Vết bẩn hóa học. Mặc dù nhựa vinyl thường có khả năng chống vết bẩn, nhưng nó dễ bị biến màu khi tiếp xúc với cao su. Thảm có mặt sau bằng cao su, hoặc gót giày cao su cọ sát sàn, có thể gây ra phản ứng hóa học trong vật liệu có thể làm mất màu vĩnh viễn.
 • Khó sửa chữa.  Vinyl chất lượng cao sẽ bền, trong khi vật liệu chất lượng thấp sẽ dễ bị rách và chảy nhựa. Thật không may, sàn vinyl không phải quá hoàn thiện, vì vậy khi nó bị hư hỏng, nó cần phải được gỡ bỏ và thay thế. Điều này là dễ dàng hơn trong việc lắp đặt so với vật liệu theo từng tấm lớn.
 • Mẫn cảm với màu vàng. Trong một số trường hợp, sàn vinyl chất lượng thấp sẽ có màu vàng theo thời gian. Điều này có thể là do một loạt các yếu tố. Tương tác với ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm mờ vật liệu và bụi bẩn có thể bị mắc kẹt bên dưới lớp sáp trên sàn vinyl, làm mất màu vật liệu. Tuy nhiên, sàn vinyl hiện đại chất lượng cao có khả năng chống lại sự đổi màu này.
Ưu điểm và nhược điểm của tấm lát sàn nhựa Vinyl

Ngoài những ưu nhược điểm trên, bạn có thể tham khảo thêm về sàn nhựa Vinyl với gỗ công nghiệp laminate.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *